leftcenterrightdel

1- Nguồn gốc đặc điểm giống lúa thuần chất lượng.

Giống lúa thuần Hương Việt 3 bắt đầu chọn tạo tại Viện nghiên cứu lúa năm 2005 và thành công năm 2010. Giống Hương Việt 3 được chọn lai tạo từ tổ hợp lai: Hoa Sữa Mỹ/D42//Tám Đột Biến///R50, tác giả chính TS. Vũ Hồng Quảng và cộng sự, cơ quan chọn tạo Viện Nghiên cứu lúa (nay là Viện nghiên cứu và Phát triển cây trồng – Học Viện Nông nghiệp Việt Nam).

Đặc điểm của giống Hương Việt 3 có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao 55,0 – 75,0 tạ/ha, hạt gạo dài >7,3mm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, chất lượng cao, mùi thơm hoa sữa và chống chịu tốt sâu bệnh và thích ứng ở nhiều vùng sinh thái đặc biệt là gieo cấy tại cánh đồng Mường Thanh, tỉnh Điện Biên.

2. Những đặc điểm nổi bật của giống Hương Việt 3

Chiều dài hạt thóc:    1,18 cm.

Chiều dài hạt gạo trung bình: từ 7,37 - 7,45 mm

Hàm lượng Protein: 7,89.

Lipit: 1,28

Chất sơ: 0,0

Khoáng tổng số: 0,55.

Tinh bột: 64,94

Hàm lượng đường: 6,32.

Cơm ăn mềm, cơm trắng bóng, dẻo, dai, mùi thơm và vị đậm.

3. Kết quả triển khai gieo cấy tại cánh đồng Mường Thanh Điện Biên

Vụ gieo cấy là Mùa 2014 tại cánh đồng Mường Thanh tỉnh Điện Biên với diện tích 1,0 ha thử nghiệm cho năng suất 65,0-70,0 tạ/ha. Trên cơ sở kết quả đạt được Viện nghiên cứu và Phát triển cây trồng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng phối hợp với Công ty TNHH giống Nông nghiệp Trường Hương Điện Biên gieo cấy mở rộng tại các xã của huyện Điện Biên đã đạt kết quả.

- Năng suất vụ Xuân từ 72,0 - 7,8 tạ/ha, vụ mùa đạt 63-71 tạ/ha có năng suất thực thu cao hơn so với giống lúa Tám Điện Biên từ 10-15%.

- Thời gian sinh trưởng ngắn và chống chịu tốt với sâu, bệnh.

Hiện nay, Công ty TNHH giống Nông nghiệp Trường Hương Điện Biên đang mở rộng gieo cấy Hương Việt 3 tại cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên kết hợp chính sách giá mua thóc thương phẩm Hương Việt 3 của Công ty đã mang lại tăng thu nhập cho nông dân Điện Biên. Vì vậy, Hương Việt 3 ngày càng được nông dân ưa thích và gieo cấy mở rộng trên toàn bộ cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên.

Một số hình ảnh triển khai giống Hương Việt 3

tại cánh đồng Mường Thanh-Điện Biên

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo tỉnh (bên trái) và lãnh đạo huyện Điện Biên (bên phải) đánh giá năng suất giống Hương Việt 3 tại cánh đồng Mường Thanh, Điện Biên vụ xuân 2015